Nhà hát lớn Moscow – nơi nghệ thuật nước Nga hội tụ

Nhà hát lớn nước Nga

Ở nước Nga, có một địa chỉ là nơi hội tụ của các tài năng nghệ thuật như ca sĩ, vũ công, nhà soạn nhạc,… và cũng là một trong những biểu tượng của nước Nga, đó chính là Nhà hát lớn Moscow. Hãy để chúng tôi dẫn bạn dạo quanh và tìm hiểu về nơi này nhé.

Bạn có biết nhà hát lớn Moscow hay không?

Nhà hát đóng vai trò nổi bật trong sự hình thành các trường sân khấu biểu diễn âm nhạc Nga, trong sự phát triển của ballet Nga, và vai trò quan trọng nhất là trong sự phát triển của nghệ thuật quốc gia Nga. Nhà hát là niềm tự hào của cả nước Nga và luôn được đánh giá là một trong những nhà hát opera và ballet nổi tiếng nhất trên thế giới, sánh ngang với nhà hát Alla Scala ở Italia và Covent Garden ở Anh.

Vẻ đẹp mê hồn của Nhà hát lớn Moscow
Vẻ đẹp mê hồn của Nhà hát lớn Moscow

Một vài điều về nhà hát lớn Moscow

Đến nước Nga du lịch, không ai có thể bỏ lỡ cơ hội được đến với Nhà hát này. Dường như không có một từ ngữ nào có thể lột tả hết được vẻ đẹp và ý nghĩa của nhà hát đối với nước Nga nói chung và người dân Nga nói riêng. Hầu hết mọi người khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc và nghệ thuật – một vẻ đẹp bất tử cùng thời gian, một biểu tượng vĩ đại của nghệ thuật kiến trúc Nga.

Được sự ưu ái của nữ hoàng Ekaterina II về đặc quyền tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuận như múa,hát, lễ hội hóa trang hay các hoạt động giải trí khác trong tận mười năm, quận công Peter Vasilievich Urusov đã lên một kế hoạch lâu dài và cho xây dựng lên nhà hát của riêng mình. Chỉ trong nửa năm ngắn ngủi, một nhà hát xuất hiện bên bờ sông Neglinke, nhìn ra phố Petrovka. Chính vì thế mà ban đầu nhà hát được mang tên Petrovskiy. Đây là nhà hát vô cùng đặc biệt, là nơi đầu tiên tại Moscow đồng ý cho công chúng có được sự hoành tráng, vẻ đẹp và sự tiện lợi như vậy.

Vào ngày 30 tháng 12 năm 1780, nhà hát chính thức khai trương. Mở màn trong ngày trang trọng này là vở “Người người lang thang” được viết bởi A. Ablesimovym và vở ba lê tuyệt vời “Ngôi trường kỳ diệu” của L. Paradis trên nền nhạc của J. Startsera. Về sau, những tiết mục được biểu diễn tại nhà hát lớn Moscow chủ yếu là các vở hài kịch Opera kết hợp với Ballet hay những vở ballet đơn thuần của Nga và Italia. Điều đặc biệt ở đây là những tiết mục này được biểu diễn bởi các nghệ sĩ đến từ mọi tầng lớp: từ những người nông dân nghèo khó cho tới những ngôi sao hàng đầu thế giới.

Nhà hát đem đến một nơi để cho nghệ thuật thăng hoa
Nhà hát đem đến một nơi để cho nghệ thuật thăng hoa

Sau khi Nhà hát lớn Moscow được mở cửa phục vụ công chúng, Quận công Urusov đã chia sẻ đặc quyền mà mình nhận được với một người Anh là Michael Maddox. Tuy nhiên thì sau thời gian hoạt động, vì vấn đề tài chính mà nhà hát đã được qua tay nhiều chủ sở hữu khác nhau. Đến năm 1805, một dự án xây dựng lại nhà hát đã được tiên hành, thế nhưng trong quá trình xây dựng, nhà hát đã bị cháy và phải xây dựng lại nhiều lần.

Đến năm 1821-1824 theo dự án của Mikhailov và Bobe, nhà hát lớn Moscow một lần nữa được hồi sinh thành một tòa nhà hoa mĩ, tráng lệ như chúng ta được thấy ngày nay. Mặt tiền nhà hát được trang trí bởi tám cột trụ vĩ đại, bên trên là bức tượng cỗ xe ngựa của thần Apollo, biểu tượng cho sự chuyển động vĩnh cửu của nghệ thuật và cuộc sống luôn tiếp diễn. Khán phòng nhà hát có tới năm tầng, trang bị dàn âm thanh sống động, được trang trí bằng các đường gờ mạ vàng, tranh tường trên trần, những chùm đèn pha lê nhiều lớp. Chiều cao của khán phòng là 21 mét, chiều dài – 25 mét, chiều rộng – 26 mét, sức chứa 2153 chỗ ngồi. Trước Nhà hát Bolshoi là đài phun nước.

Tìm hiểu thêm về giá vé máy bay từ Hà Nội đi Moscow

Top địa điểm du lịch Nga đáng đến nhất

Cảm nhận của du khách về nhà hát lớn Moscow

Nhà hát lớn Moscow thật sự đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách kẻ cả từ diện mạo bên ngoài lẫn chất lượng. Nhiều du khách du lịch Nga đã nhận xét rằng đây là một trong những nhà hát tốt nhất Châu Âu, có lẽ chỉ đứng sau nhà hát “Alla Scala” tại Milan – Ý. Nhà hát lớn Moscow chính thức mở cửa đón khách lại vào tháng 1 năm 1825. Có lẽ do lịch sử của nhà hát bắt đầu từ năm 1776 nên vào năm 2006, nơi đây đã tổ chức long trọng kỷ niệm sinh nhật thứ 230 của mình.

Nhà hát biến hóa trong hiệu ứng âm thanh và ánh sáng tuyệt vời
Nhà hát biến hóa trong hiệu ứng âm thanh và ánh sáng tuyệt vời

Nhà hát lớn (Bolshoi) là niềm tự hào của văn hóa Nga. Trong suốt lịch sử của mình nhà hát là trung tâm của các nhân tố tốt nhất về opera và nghệ thuật ballet Nga. Trên sân khấu nhà hát đã từng biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật kiệt xuất của các nhà soạn nhạc Nga, nhà biên kịch..và ngày nay, cũng tại nơi đây, các ca sĩ, vũ công, đạo diễn…nổi tiếng trong nước đã và đang biểu diễn. Vinh quang và tiếng tăm của Nhà hát Bolshoi từ lâu đã bay xa ra toàn thế giới.

Nhà hát lớn Moscow thật sự đã trỏ thành một biểu tượng của dân tộc Nga. Nếu có cơ hội đến với xứ sở Bạch Dương thì hãy dành một khoảng thời gian đến tham quan địa điểm này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *