Tìm hiểu về lễ hội tiễn mùa đông nước Nga

Tìm hiểu về lễ hội tiễn mùa đông nước Nga

Sau hơn 5 tháng lạnh lẽo và băng giá, người dân Nga đang tưng bừng trong một lễ hội truyền thống, “Lễ hội tiễn mùa Đông nước Nga” hay còn gọi là “Tuần lễ bánh Pancake” – Maslenitsa. Đây là lễ hội Slav cổ xưa, được duy trì qua nhiều thế kỷ đến nay và được tổ chức một tuần trước mùa chay lớn. Hôm nay du lịch Đại Dương xin chia sẻ một số nét về lễ hội này đến bạn đọc.

Bạn đã biết gì về lễ hội tiễn mùa đông nước Nga hay chưa?

Lễ hội tiễn mùa đông nước Nga

Lễ hội Maslenitsa là thời gian để mọi người vui chơi, chào đón mùa Xuân ấm áp sau một thời gian dài ảm đạm của mùa Đông, thường gắn liền với tục đốt hình nộm và làm bánh Blin (một loại như bánh pancake, tượng trưng cho Mặt Trời). Bánh blin ở Nga đã có truyền thống hơn một ngàn năm. Bánh được rán từ bột mì, ăn với bơ hoặc kem chua, mật ong hay mứt, trứng cá muối, cá hồi đỏ hoặc cá trích.

le-hoi-tien-mua-dong-nuoc-nga-00
Tìm hiểu về lễ hội tiễn mùa đông nước Nga

Theo phong tục cổ truyền, lễ tiễn mùa Đông sẽ kéo dài 1 tuần lễ, mỗi ngày trong tuần lại có một ý nghĩa riêng. Vậy tại sao bạn không tìm hiểu về giá vé máy bay từ Hà Nội đi Moscow và tự mình khám phá sự thú vị ẩn chứa đằng sau lễ hội này.

Tuần lễ của lễ hội mùa đông diễn ra thế nào?

Ngày thứ hai: “Gặp gỡ” – ngày này các cô con dâu sẽ về nhà bố mẹ. Buổi chiều, ông bà thông gia sẽ gặp nhau, hai bên hẹn ngày gặp và thời gian cùng đi chơi với họ hàng. Nhà nhà cùng bắt đầu nướng bánh blin. Và quan trọng nhất là dựng một hình nộm Maslenitsa lớn từ rơm rạ, quần áo và các vật dụng cũ.

Ngày thứ ba: “Vui chơi” –  ngày này cũng được gọi là ngày xem mặt. Nam nữ thanh niên rủ nhau đi lên đồi trượt tuyết, ăn bánh blin từ sáng sớm.

Ngày thứ tư: “Ăn uống” – trong ngày này, chàng rể sẽ đến nhà mẹ vợ ăn bánh blin cùng bạn bè bên nhà vợ. Và có phần nào tương đồng với tập quán “mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ” ở Việt Nam.

Ngày thứ năm: “Chơi bời” – là ngày bắt đầu đại lễ Maslenitsa. Nếu trong ba ngày tiểu lễ, những công việc thường nhật vẫn có thể được làm thì kể từ ngày này đều được tạm dừng. Chỉ còn vui chơi và lễ hội. Mọi người tham gia tất cả trò chơi có thể: từ cưỡi ngựa, đấu vật… cho đến ném tu‎yết, công thành tuyết… Những trò chơi này mang ý nghĩa rũ bỏ mọi phần u ám trong năm trước, cũng như gỡ bỏ mọi mâu thuẫn giữa mọi người.

Ngày thứ sáu với tên gọi “Buổi tối của mẹ”, mẹ vợ sẽ đến thăm lại nhà con rể và ăn bánh blin do con gái tự tay làm.

Ngày thứ bảy: “Chị em chồng tụ họp” – ngày cô con dâu sẽ cùng chồng thăm các chị em gái bên chồng. Tùy xem chị em chồng đã có gia đình hay chưa mà cô dâu có thể rủ theo các bạn gái đã có hoặc chưa có gia đình của mình cùng đi.

le-hoi-tien-mua-dong-nuoc-nga-3400
Lễ hội của Nga

Có rất nhiều hoạt động diễn ra trong lễ hội

Tất nhiên, tâm điểm của tuần lễ vẫn là chủ nhật – ngày “Tiễn mùa đông”. Trong ngày này, mọi người vui chơi, gặp gỡ, chúc mừng nhau ngày lễ và mong tha thứ cho những điều chưa được trong năm. Mọi người sẽ cùng tập trung và nổi lửa đốt cháy hình nộm lớn Maslenitsa, nhằm xua đi cái lạnh của mùa đông. Đón mùa xuân ấm áp quay về.

Lễ hội Maslenitsa ngày nay tuy đã có nhiều biến đổi để phù hợp với cuộc sống và công việc hiện đại, nhưng cái hồn của ngày lễ vẫn không hề thay đổi. Những chiếc bánh blin ngon tuyệt tròn trịa tượng trưng cho mặt trời và nắng mùa xuân ấm áp được làm ở mọi nhà.

Đến với Lễ hội, mọi người dân đủ mọi lứa tuổi và rất đông trẻ em được tham gia vào các trò chơi dân gian, được nhảy múa theo những bản nhạc, bài hát dân gian sôi động, cuốn hút…

Du khách đến bất kỳ nơi nào vào thời điểm này cũng sẽ bị kéo vào cuộc chơi nhiệt tình không thể cưỡng nổi. Tiếng nhạc accordeon đặc trưng Nga quyến rũ đến lạ kỳ. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình nóng người lên nhanh chóng sau vài bước giậm chân hòa mình theo những bước nhảy khéo léo của các chàng mugích xung quanh.

Du lịch Đại Dương mong rằng với chút thông tin này sẽ giúp ích được cho chuyến đi của các bạn đến với xứ sở Bạch Dương hoàn hảo nhất!

Tìm hiểu thêm: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *