Quy định vận chuyển thai phụ của các hãng hàng không

Phụ nữ mang thai có được đi máy bay không? Nếu đủ sức khỏe và điều kiện cho phép thì chị em hoàn toàn có thể vi vu đến bất cứ địa điểm nào trong và ngoài nước. Hãy cùng tìm hiểu những quy định vận chuyển thai phụ của cả 3 hãng hàng không nội địa nhé.

Các hãng hàng không sẽ có quy định vận chuyển thai phụ khác nhau
Các hãng hàng không sẽ có quy định vận chuyển thai phụ khác nhau

Quy định vận chuyển thai phụ của Vietnam Airlines

– Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần: Với những thai phụ mang thai dưới 32 tuần tuổi thì coi như là khách sử dụng dịch vụ hàng không bình thường. Khách phải có sức khỏe tốt, đảm bảo an ninh cho chuyến bay và phải có giấy xác nhận sức khỏe tự khai MEDIF I.

– Phụ nữ mang thai từ 32 đến 36 tuần tuổi: thai phụ có thai nhi trong khoảng thời gian này nếu có nhu cầu đi máy bay thì bắt buộc phải có giấy xác nhận sức khỏe trước chuyến bay, bao gồm MEDIF I và MEDIF II (giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ) và phải lập trong 14 ngày tính đến thời điểm bay.

– Phụ nữ mang thai trên 36 tuần tuổi: Bạn vẫn phải cần MEDIF I và MEDIF II và lập trong 7 ngày tính đến thời điểm bay

– Phụ nữ có thời gian sinh 7 ngày tính đến ngày bay: Vietnam Airlines từ chối phục vụ dịch vụ hàng không cho khách hàng này.

Một số trường hợp đặc biệt phải có xác nhận sức khỏe

Những trường hợp đặc biệt dưới đây đều cần phải xác nhận sức khỏe trước chuyến bay, bắt buộc có MEDIF I và II. Giấy tờ này phải được lập trong vòng 14 ngày trước chuyến bay.

– Trường hợp không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian dự kiến sinh nở;

– Trước đó người mẹ đã từng sinh đôi, sinh ba…;

– Người mẹ có thể có những trục trặc trong khi sinh;

– Người mẹ có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Có thể bạn muốn biết: giá vé máy bay đi moscow

Xin visa đi Nga

Quy định vận chuyển thai phụ của VietJet Air

Hãy đảm bảo sức khỏe trước khi nghĩ đến chuyện sử dụng dịch vụ hàng không
Hãy đảm bảo sức khỏe trước khi nghĩ đến chuyện sử dụng dịch vụ hàng không

Khi mua vé và làm thủ tục đăng ký chuyến bay, thai phụ phải thông báo tình trạng thai sản của mình. Qua đó, hãng hàng không sẽ xem xét đến việc chị em được sử dụng dịch vụ hàng không hay không dựa vào các quy định sau:

– Phụ nữ có thai đến 27 tuần:

Nếu phụ nữ mang thai từ 27 tuần trở xuống nếu muốn được vận chuyển thì phải cung cấp bằng chứng xác thực và số tuần thai kỳ và ký vào bản miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc này nhằm mục đích miễn trừ các trách nhiệm của Vietjet trong bất kỳ trường hợp nào phát sinh.

– Phụ nữ mang thai từ trên 27 tuần đến 32 tuần:

+ Ở trong khoảng thời kỳ này, chị em và người thân cần phải xuất trình được giấy xác nhận từ phía bác sĩ. Loại giấy xác nhận cần phải có đầy đủ những thông tin sau: số tuần thai sản, xác nhận thai phụ có đủ sức khỏe để bay. Thời gian phát hành của giấy xác nhận là trong vòng 7 ngày tính từ ngày khởi hành chuyến bay tùy từng trường hợp riêng biệt.

+ Thai phụ phải ký vào bản miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký bay để miễn trừ cho VietJet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

– Phụ nữ mang thai trên 32 tuần: hãng hàng không VietJet Air không chấp nhận vận chuyển thai phụ mang thai trên 32 tuần. Khoảng thời gian này quá sát với ngày sinh, nếu không may thai phụ trở dạ trên máy bay thì sẽ không có được sự chăm sóc y tế tốt nhất, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Kinh nghiệm: 5 trường hợp hành khách bị yêu cầu rời khỏi chuyến bay

Một số lưu ý phải biết khi đi xin visa

Quy định vận chuyển thai phụ của Jetstar Pacific

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đi máy bay
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Theo quy định của hãng hàng không Jetstar Pacific, hãng vẫn cho phép vận chuyển thai phụ trên các chuyến bay. Tuy nhiên, quy định vận chuyển thai phụ của Jetstar cũng rất rõ ràng:

– Phụ nữ có thai dưới 28 tuần và có sức khỏe hoàn toàn bình thường thì không cần phải mang theo sổ khám thai, tuy nhiên thai phụ phải ký bản miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký chuyến bay

– Phụ nữ mang thai từ trên 28 tuần cho đến 36 tuần:

+ Quy định vận chuyển thai phụ của Jetstar trong khoảng thời gian này rất rõ ràng: phụ nữ mang thai bắt buộc phải có sổ/giấy khám thai, giấy khám sức khỏe được xác nhận trong thời gian không quá 10 ngày so với ngày dự kiến khởi hành. Trong giấy khám thai phải có những thông tin chi tiết và chính xác sau: Ngày sinh nở dự kiến, thai phụ mang thai một hay đa thai, đồng thời xác nhận thai phụ mang thai bình thường và không gặp trục trặc gì trong thời gian thai kỳ.

+ Thai phụ phải ký bản miễn trừ trách nhiệm khi làm thủ tục đăng ký chuyến bay.

– Phụ nữ mang thai từ trên 36 tuần: hãng hàng không Jetstar Pacific từ chối vận chuyển thai phụ mang thai trên 36 tuần.

 

Lưu ý chung dành cho thai phụ trước khi đặt vé máy bay

Các hãng hàng không đều có những quy định rõ ràng về thời gian tối đa mà thai phụ có thể sử dụng dịch vụ bay như 32 tuần (Vietjet); 36 tuần (Jetstar) và 7 ngày trước thời điểm sinh dự kiến (VIetnam Airlines). Tuy nhiên thì khi mang thai chị em nên hạn chế di chuyển xa. Nếu có nhu cầu thì thời điểm ổn định nhất để đi máy bay là 3 tháng giữa thai kỳ, tức là vào khoảng tháng 4,5,6

Thời điểm vàng để bay là 3 tháng giữa thai kỳ
Thời điểm vàng để bay là 3 tháng giữa thai kỳ

Trước khi đặt vé máy bay, chị em cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe của cả hai mẹ con, chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân, có thể di chuyển được. Khi đặt vé, bạn nên thông báo rõ ràng và chi tiết với nhân viên về tình trạng mang thai của mình để được tư vấn kỹ hơn về quy định, thủ tục cần thiết theo từng hãng.

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy ờ theo quy định của từng hãng. Tốt hơn hết là hãy kiểm tra sức khỏe và mang theo sổ khám thai trong hành lý để đề phòng các trường hợp phát sinh.

Hy vọng với những thông tin về quy định vận chuyển thai phụ của các hãng hàng không thì chị em sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình. Mọi thông tin thắc mắc về hành trình, giá vé máy bay hay làm visa ở đâu sẽ được giải đáp trực tiếp qua hotline 1900 636 651. Chúng tôi luôn bên bạn khi bạn cần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *