Bánh mướt Đà Nẵng – hương vị làm xao xuyến lòng người

banh-muot-da-nang-huong-vi-lam-xao-xuyen-long-nguoi-1

Ẩm thực Đà Nẵng là sự du nhập của các món ăn đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Và hôm nay Vé Máy Bay Đại Dương sẽ đưa bạn đi tìm hiểu một món bánh có nguồn gốc từ xứ Nghệ giản dị và được biến tấu khi đến Đà Nẵng nhưng lại mang hương vị khó quên trong lòng du khách – đó là bánh mướt.

banh-muot-da-nang-huong-vi-lam-xao-xuyen-long-nguoi
Bánh mướt, món bánh làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn

Bánh mướt có xuất xứ từ miền đất Nghệ nghèo khó, gắn liền với tuổi thơ lũ trẻ nơi đây. Thoạt nhìn thì bánh mướt khá giống với bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội. Nhưng điểm khác biệt lớn giữa 2 loại bánh này chính là bánh mướt làm từ gạo tẻ còn bánh cuốn lại dùng bột gạo tám thơm. Món bánh này tuy không cầu kì hoa mỹ nhưng lại làm vừa lòng biết bao thực khách sành ăn.

Để chế biến bánh mượt thì khá đơn giản, tuy nhiên nó lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và chờ đợi. Để làm được bánh mướt, người ta sẽ đêm ngâm gạo tẻ trong nước lạnh hàng giờ sau đó rồi đem đi xay. Gạo xay phải nhuyễn, mịn màng. Ngày trước, người ta thường xay gạo bằng cối đá, miệt mài, tỉ mẩn đến hàng giờ. Gạo xay càng mịn càng nhuyễn bao nhiêu thì bánh ra lò càng thơm ngon bấy nhiêu. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ máy móc hiện đại, việc xay xát cũng đã được dễ dàng hơn nhiều.

Bánh mướt Đà Nẵng được làm từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ nhất định ( cái này mỗi quán lại có bí quyết riếng) sao cho ra lò miếng bánh trắng mịn, mỏng, mềm, dai thơm là được. Bột gạo nước pha để làm bánh, chủ quán chưa dùng ngay mà phải để lắng trong vài giờ rồi mới đem hấp bánh. Chủ hàng đun một nồi nước lớn, lửa to, căng miếng vải lên mặt nồi để lấy nhiệt từ hơi nước bốc lên. Kế đến, người ta tráng một lớp bột lên bề mặt vải và chờ bánh chín. Lớp bột tráng phải mỏng và đều tay. Khi bánh chín, người ta dùng một chiếc đũa tre để lấy bánh, rải lên thúng úp ngược, cuộn lại thành cuộn dài tròn, to bằng ngón tay rồi xếp ngay ngắn lên thúng lá chuối.

banh-muot-da-nang-huong-vi-lam-xao-xuyen-long-nguoi-1
Bánh mướt có thể làm chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất

Bật mí những kinh nghiệm du lịch Bà Nà Hills Đà Nẵng hữu ích nhất

Mùa hè này du lịch Đà Nẵng nên đi đâu là đẹp nhất?

Những bãi biển đẹp tại Đà Nẵng không thể bỏ lỡ trong mùa hè này

Bánh mướt Đà Nẵng nhỏ tròn xinh và thường không có nhân. Người ta thường phi thơm hành cho đến khi chín ruộm, vàng ươm, thơm nức mũi, rồi đem rắc đều lên bánh. Những chiếc bánh được chấm với mắm pha tỏi ớt để tăng thêm vị đậm đà. Bánh trắng, dẻo, thơm, nóng hôi hổi được chấm ngập trong mắm ngọt ngọt, chua cay.

Bạn nên thưởng thức bánh mướt Đà Nẵng lúc nóng là ngon nhất. Món ăn này bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại một quán quà vặt bên đường hay trong những cụm chợ chiều. Trong các món ăn Đà Nẵng thì bánh mướt là món khiến cho thực khách cảm thấy vừa lạ vừa quen. Dân Bắc ăn bánh mướt lại nhớ đến bánh cuốn nhưng chợt lắc đầu cười vì không phải hương vị bánh cuốn thường ăn, nó lạ miệng, vừa ăn đủ no nhưng không ngấy. Người miền Trung ăn thấy thân thương, quen thuộc, thấy nhớ hình ảnh quê xưa nơi chiều chiều chờ đón mẹ về với món bánh mướt trên tay…

Đến với Đà Nẵng bạn đừng quên thường thức và cảm nhận cái hương vị lạ lạ mà quyến rũ của món bánh này nhé. Chúc bạn và gia đình có một hành trình du lịch vui vẻ.

Nếu có nhu cầu đến Đà Thành hè này thì hãy nhanh tay đặt vé máy bay đi Đà Nẵng tại Du lịch Đại Dương qua hotline 1900 636 651 để được tư vấn, hỗ trợ săn vé giá tốt nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *