Hương vị núi rừng Điện Biên – cá nướng pa pỉnh tộp

Hương vị núi rừng Điện Biên - cá nướng pa pỉnh tộp

Du khách đến với Điện Biên, không chỉ để thăm lại những chiến công lững lẫy vang dội 5 châu của lịch sử cách mạng Việt Nam mà còn là để thưởng thức những hương vị núi rừng rất riêng của nơi đây. Trong số đó có thể kể tới các món ăn của người Thái, với món đặc trưng nhất là đồ nướng. Chuyến đi lần này, hãy để vemaybaydaiduong.vn giới thiệu đến bạn món cá nướng Pa Pỉnh Tộp.

Đậm đà cá nướng Pa Pỉnh Tộp

Người Thái gọi những món nướng là “lam nhọ”, lam tức là nướng, còn nhọ tức là nhừ. Thịt sẽ được tẩm ướt đậm đà, có thể thái miếng hay băm nhỏ, rồi kẹp vào xiên đem nướng trên than hồng. Đã du lịch tới Điện Biên là nhất định phải ăn đồ nướng.

Hương vị núi rừng Điện Biên - cá nướng pa pỉnh tộp
Phần nhân cá

Trong tên gọi của món cá nướng “pa pỉnh tọp”: Từ pỉnh nghĩa là nướng, tộp là uốn (theo tiếng Thái). Do vậy, cá sẽ được gập đôi lại, kẹp vào xiên rồi đem đi nướng.

Tết sắp tới, nhớ đặt vé máy bay Tết 2018 đi Điện Biên để thưởng thức món ăn này nhé.

Cá đem nướng thường loại chọn cá có kích thước to như cá chép, cá trắm, cá trôi,…Cá được mổ lưng, làm sạch, để ráo nước rồi được  tẩm ướp bằng một lớp muối rang nổ cho cá bớt tanh. Phần nhân đặc biệt cầu kỳ hơn rất nhiều những loại cá nướng thông thường, phải có đủ ướt tươi nướng nghiền nát, sả, rau thơm, đặc biệt là hạt “mắc khén”(loại gia vị đặc trưng riêng cho ẩm thực của người Thái Điện Biên). Phần nhân này sẽ được nhồi vào trong bụng cả, lấy thìa dàn mỏng sao thịt cá ngấm đều, để một lúc cho tới khi thịt cá cứng lại, gia vị cũng hòa quyện hết thì sẽ đem đi nướng.  Con cá sẽ được gập đôi lại, phần thân sẽ nhét vào miệng cá. Sau đó, người dân Thái sẽ sử dụng một chiếc kẹp bằng tre, kẹp ở phần giữa thân cá rồi đặt lên than hồng. Quạt đều tay cho tới khi mùi thơm lan tỏa khắp “thôn làng”.

Tin liên quan: Săn vé máy bay giá rẻ đi Điện Biên.

Ghé Điện Biên ăn món cá nướng “pa pỉnh tộp”

Hương vị núi rừng Điện Biên - cá nướng pa pỉnh tộp
Cá nướng vàng ươm

Món “pa pỉnh tộp” ngon phải đảm bảo yêu cầu chín đều hai mặt, lớp da vàng giòn, không bị cháy xém, phần nhân phải thơm. Đã ăn “pỉnh tộp” nhất định phải có rượu ngô đi cùng. Cái giòn của lớp da tới vị ngọt của thịt cá, hòa với mùi hương ngào ngạt đặc trưng của mắc khén, của ớt, của sả,…thêm chút men say nồng nàn của rượu ngô, tưởng đâu cả một vùng Tây Bắc rộng lớn bỗng chốc thu nhỏ lại nơi khoang miệng.

Tìm hiểu ngay chương trình khuyến mãi Mùa thu Vàng 2017 của Vietnam Airlines.

Mặc dù có nhiều phương tiện tới Điện Biên, nhưng xét về tiết kiệm thời gian nhất, chỉ có đi máy bay. Hiện tại, chỉ duy nhất có một đường bay tới Điện Biên từ Hà Nội do Vietnam Airlines khai thác, tần suất bay cũng khá hạn chế.

Để check tần suất cũng như đặt vé máy bay đi Điện Biên giá rẻ, bạn hãy liên hệ ngay với phòng vé Đại Dương qua hotline 094 555 3434 và website dulichdaiduong.vn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *