Cháo khoái – bát cháo đặc trưng đất cảng

Cháo khoái - bát cháo đặc trưng đất cảng

Vemaybaydaiduong.vn – Lạ kỳ cái đất Hải Phòng, món ngon vật lạ sao mà nhiều đến thế. Đặc trưng như bánh đa cua, nem cua bể thì đã nức tiếng rồi, đến dân dã, bình dị như bát cháo cay thôi cũng đủ khiến người ta thương nhớ. Nơi đây còn một món cháo đường phố đặc sắc vô cùng, gây ấn tượng cho vô vàn thực khách: cháo khoái.

Cháo ăn vào thấy khoái?

Cháo khoái - bát cháo đặc trưng đất cảng
Vị xanh kỳ lạ

Cháo khoái không những đặc biệt về tên gọi mà còn gây ấn tượng với thực khách về màu sắc. Độ sánh như cháo sườn, thêm vị ngọt của nước xương hầm, vị béo của đỗ xay, và trọn vị bằng vị thơm của hành lá.

Cập nhật ngay về chương trình khuyến mãi cực lớn Mùa thu vàng 2017 của Vietnam Airlines.

Để nấu cháo khoái, người ta sẽ xay nhuyễn gạo tẻ được thành bột mịn, sau đó đem quấy giống như hồ loãng, tạo độ sánh mịn cho món ăn. Tiếp đó, nồi nước dùng nấu cháo phải là nước xương hầm. Khi nồi nước hầm xương được bắc lên bếp, canh lửa ở mức nhỏ liu riu để nước không bị cạn nhanh và xương tiết ra nhiều chất ngọt. Khi nước xương đạt đủ độ ngọt, bột gạo mới được thêm vào theo tỉ lệ vừa phải, khi bỏ bột vừa khuấy đều để bột chín tránh không bị vón cục, bột phía trong bị sống, sẽ mất ngon.

Tết này, bạn nhớ đặt vé máy bay Tết 2018 đi Hải Phòng.

Bát cháo thông thường được người ăn nhớ đến với độ sánh và màu trắng đặc trưng. Nhưng cháo Hải Phòng lại có màu xanh mát mắt khiến người ăn không khỏi không tò mò về cách “lên màu”. Người xưa kể lại sở dĩ cháo khoái có màu xanh là do được “nhuộm” từ lá rau ngót, hay từ lá dứa. Rau ngót được đem xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước để tạo màu xanh đẹp và bổ sung chất xơ từ rau cho món cháo. Khi cháo chín, nước lọc rau ngót được từ từ rót vào nồi, đảo sơ rồi tắt bếp, nêm nếm thêm chút gia vị vừa miệng ăn là được nồi cháo khoái xanh mát.

Cùng chuyên mục: Nem cua bể – tinh hoa ẩm thực Hải Phòng

Khi khách tới gọi cháo, người bán sẽ múc cháo ra bát, thêm chút ruốc thịt và đậu xanh tán nhuyễn lên trên. Tỉ lệ thêm đậu xanh “3 cháo 1 xanh”. Cuối cùng hoàn thiện bằng chút hành phi vàng rộm thơm lừng. Cháo khoái có ngọt vị xương hầm, thanh thanh hương rau ngót, bùi bùi của đậu xanh, thơm lừng của hành phi sẽ khiến khách thưởng thức dù một lần cũng sẽ không quên được.

Cháo khoái - bát cháo đặc trưng đất cảng
Đã ăn là mê

Du lịch Hải Phòng ăn cháo khoái

Giản dị là thế, những chẳng nơi nào có món cháo này đâu. Món quà bình dị này thực rẻ, chỉ dăm đồng bạc, nhưng hương vị nó mang lại thì quả thực độc đáo đến không ngờ.

Ghé Hải Phòng thưởng thức đặc sản thì chớ bỏ quên cháo khoái các bạn nhé. Đặt vé máy bay đi Hải Phòng tại dulichdaiduong.vn hoặc gọi 094 555 3434 để có giá vé tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *