Trứ danh khắp miền – gỏi tỏi Lý Sơn

Trứ danh khắp miền - gỏi tỏi Lý Sơn

Đất Lý Sơn này lạ lắm. Ra đây mà kêu đặc sản, chủ quán sẽ dọn rặt những rau ra mà mời khách chứ chẳng có những cá những tôm gì hết. Và, gỏi tỏi là một trong những thức quà nức tiếng của vương quốc tỏi Lý Sơn. Khám phá món ăn kỳ lại này tại chuyên mục du lịch của Vé máy bay Đại Dương

Gỏi tỏi thơm ngon

Trứ danh khắp miền - gỏi tỏi Lý Sơn
Trộn gỏi tỏi

Gỏi tỏi, món ăn thoáng nghe sao mà … đậm mùi quá. Tỏi vốn nồng, ăn sống lại càng nồng hơn, giờ lại đem trộn gỏi, chà, nghe có gì sai chăng ?

Ấy thế mà gỏi tỏi ngon đáo để đấy. Vậy nhưng chỉ tỏi đực mới làm được gỏi thôi.

Xem thêm: Hướng dẫn đặt vé may bay đi Chu Lai Quảng Ngãi tại Đại Dương

Cây cỏ mà cũng có giới tính? Người ta thường gọi cây đực để chỉ những cây không đơm hoa kết trái. Tỏi chỉ có củ chứ nào có hoa trái gì, sao lại gọi tỏi đực? Tò mò nhổ thử vài cây, rảy sạch đất cát. Thì ra tỏi đực có củ nhỏ xíu xìu xiu chứ không có múi có tép như các cây tỏi bình thường. Củ tỏi đực thẳng đuột như củ kiệu, bộ rễ thì dài thon và trắng phau. Không nuôi củ nên thân và lá tỏi đực mới to khỏe và xanh mãi trên ruộng cát nóng bỏng như thế.

Trứ danh khắp miền - gỏi tỏi Lý Sơn
Gỏi tỏi hấp dẫn

Nhổ tỏi về cắt bỏ rễ và phần lá ngọn. Nếu ra chợ mua tỏi đực về làm gỏi thì người ta đã cắt bỏ rễ và lá sẵn cho mình rồi, chỉ còn mỗi phần thân. Dùng dao cắt thân thành từng đoạn vừa vừa rồi chẻ ra làm hai làm ba. Cho tỏi vào thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút. Ngâm thế cho sạch mủ từ thân cây tỏi, ngâm xong bắc lên bếp luộc vừa chín tới, vớt ra rổ để nguội và ráo nước. Luộc để khử đi mùi nồng của tỏi. Nếu luộc chín quá tỏi sẽ bị bủn không làm gỏi được.

Nếu hè này chưa có điều kiện ghé thăm, bạn nhớ đặt vé máy bay Tết 2018 tới Quảng Ngãi để ăn thử gỏi tỏi nhé.

Trứ danh khắp miền - gỏi tỏi Lý Sơn
Cảng Sa Kỳ ra đảo Lý Sơn

Đợi tỏi chín, ta đi rang lạc. Hạt lạc đã bùi thơm, đem rắc lên đĩa tỏi, trộn thêm những ớt , những đường, những gia vị cho vừa ăn là xong món gỏi. Đúng đấy, chẳng tôm chẳng thịt gì, độc tỏi làm anh hùng của món ăn thôi, nhưng lại cuốn hút vô cùng. Ăn gỏi tỏi với bánh tráng nướng mới đúng bài. Bánh tráng phải là bánh tráng dày. Bẻ từng miếng xúc gỏi tỏi chấm với nước mắm cay. Vị béo của bánh tráng quyện cùng vị thơm nồng nồng của tỏi không gì ngon bằng.

Mê gỏi tỏi, du lịch Lý Sơn ngay

Những người đi biển đánh cá về thường nhậu xị đế (rượu) với gỏi tỏi để giải mỏi. Dang nắng dầm mưa về, người dân Lý Sơn cũng ăn gỏi tỏi cho khỏe người. Gỏi tỏi là món dân dã ngon bổ rẻ nhưng cũng là đặc sản của đảo quốc tỏi này. Tỏi cứ thế đi và tiềm thức, vào cuộc sống của người dân Lý Sơn từ bao đời.

Giờ đang mùa tỏi, ghé Lý Sơn để thưởng thức món ngon tuyệt hảo này nhé. Đặt vé máy bay đi Chu Lai Quảng Ngãi tại website đặt vé online dulichdaiduong.vn hoặc gọi 094 555 3434 để có giá vé tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *