Lặng mình trước biểu tượng chiến thắng của Nga- Khải hoàn môn Narva

Nếu bạn đã biết tới nhân vật lịch sử nổi tiếng Napoleon, bạn chắc hẳn cũng nên biết thất bại đau đớn của vị tướng lừng danh này trên đất nước Nga. Để kỷ niệm cho chiến thắng hào hùng ấy, cũng như vinh danh tinh thần quả cảm của các chiến sĩ Nga, du lịch Nga lần này, hãy ghé Khải hoàn môn Narva.

Mua vé máy bay đi Nga lặng mình trước khải hoàn môn Narva

Khải hoàn môn Narva mang ý nghĩa lịch sử quan trọng với người dân Nga. Tại thời điểm Napoleon đem quân xang xâm chiếm, nước Nga vẫn còn là một nước nghèo nàn, trong khi Napoleon đã sở hữu gần như cả một Châu Âu hùng mình. Do vậy, chiến thắng của quân Nga trước Napoleon càng bi tráng. Công trình khải hoàn môn Narva được ra đời để vinh danh điều đó.

Xem thêm: Đặt vé máy bay đi Nga

Đặc sắc trong kiến trúc

Kiến trúc ban đầu của công trình
Kiến trúc ban đầu của công trình

Trước đây, công trình này vốn được dự kiến xây dựng bằng vật liệu chính là gỗ, với sự chỉ đạo của kiến trúc sư Ý Dzhakomo Quarenghi nổi tiếng với trường phái kinh điển. Đây cũng là tác giả của rất nhiều công trình nổi tiếng khác như Cung điện Alexander ở Pushkin, Sảnh đường hòa nhạc cùng học viện Smolny ở St. Peterbourg.

Tìm hiểu: Săn vé máy bay đi Nga giá rẻ

Ví trí của khải hoàn môn Narva ban đầu năm ngay ở quốc lộ Narva, nhằm chào mừng nhữn chiến sĩ đã trở lại sau chiến thắng trước Napoleon lừng lẫy. Cánh cổng được đặt ở  khoảng giữa của  quảng trường Ploshchad Stachek với con kênh đào Obvodny.

Tới năm 1820, khải hoàn môn này được thiết kế lại theo kiến trúc sư ngườ Nga Vasily Stasovkết cấu nguyên bản của Quarenghi. Vị trí lúc này của khải hoàn môn là đường Peterhof nằm cạnh cây cầu bắc qua sông Tarakanovka. Sông Tarakanovka đã bị lấp kín để phục vụ công trình này. Vào đúng ngày kỷ niệm lần thứ 15 năm chiến thắng  Borodino, công trình khải hoàn môn mới đã được khởi công trước sự chứng kiến của rất nhiều  binh sĩ và các cựu chiến binh tại cuộc chiến năm 1812.

Tuy nhiên, phải tới 10 năm sau, năm 1830 và tới tận tháng 8 năm 1834 công trình mới chính thức được xây dựng và hoàn thành. Kiến trúc cổng gạch, và ốp đồng mặt tiền thay cho kiến trúc gỗ xưa kia. Những chi tiết trạm trổ và trang trí bằng đồng trên khải hoàn mồn đều do thợ thủ công tài ba chế tạo.

Vé máy bay khứ hồi đi Nga giá bao nhiêu

Biểu tượng chiến thắng của Nga- Khải hoàn môn Narva

Biểu tượng của chiến thắng và hoàn mỹ trong thiết kế
Biểu tượng của chiến thắng và hoàn mỹ trong thiết kế

Hiện tại, bên cạnh tầm quan trọng về mặt lịch sử, khải hoàn môn Narva là biểu tượng cho kiến trúc hoàn hảo của Nga. Nếu có dịp du lịch Nga, bạn sẽ được tận mắt nhìn thấy kiến trúc tinh xảo này. Với hình ảnh cỗ xe chiến thắng được 6 chú ngựa Pony kéo đi trên nóc khải hoàn môn. Chi tiết tinh xảo bằng đồng này do chính nhà điêu khắc Peter Klodt người Nga thực hiện chế tác.Cạnh đó, là hình ảnh người phụ nữ dũng mãnh và duyên dáng, tay dang rộng, cầm vòng nguyệt quế, tượng trưng cho chiến thắng đứng trên cỗ xe ngựa,  được thực hiện với nhà điêu khắc nổi tiếng khác, Stepan Pimenov.

Có thể bạn quan tâm: Làm visa đi Nga

2 bên cột của khải hoàn môn, là những hình tượng hoa mỹ lộng lẫy, được hoàn thành bởi bàn tay 2 nhà điêu khắc M. Krilov và N. Tokarev của Nga.Cùng 2 pho tượng chiến Nga cổ đại ở phía trước, được Pimenov và V. Demut-Malinovskiy. Hình ảnh người phụ nữ có cánh ở trên khải hoàn môn, do nhà kiến trúc Leppe chế tạo, thể hiện sự nhân cách hóa của niềm vinh quang.

Điếm đến không thể bỏ lỡ khi tới thành phố St. Peterburg
Điếm đến không thể bỏ lỡ khi tới thành phố St. Peterburg

Xem thêm: Điểm tên những vũ điệu truyền thống nước Nga

Mặc dù bị hư hại nặng vào thế chiến II, tuy nhiên du khách tới Nga hãy yên tâm, một phần nguyên bản của công trình đặc biệt này đã được phục hồi lại. Nếu có dịp tới thăm thành phố St Petersburg, đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng công trinh đặt biệt này nhé. Những tấm vé máy bay đi Nga giá rẻ đang đợi bạn tại website dulichdaiduong.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *