10 từ tiếng Nga phổ biến nhất trên toàn thế giới

Chắc chắn bạn đã biết đến Vodka và búp bê Matryoshka của Nga, tuy nhiên, nhắc tới Nga còn có rất nhiều cái tên nổi tiếng khác. Cùng Du lịch Đại Dương tìm hiểu về 10 từ tiếng Nga phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Rượu Vodka

vodka-banner

đây là một loại đồ uống truyền thống của nước Nga. Nó xuất hiện vào thế kỷ 15 khi người Slavs học được cách làm ra rượu từ bán mì. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 19, loại rượu này mới thật sự vươn tới đỉnh cao khi được Dmitri Mendeleev, người phát minh ra bảng tuần hoàn hóa học đưa ra “tỷ lệ vàng” cho Vodka là 40% rượu- 60% nước cất.

Tới năm 1982, Liên Xô cũ đã tiến hành đưa vodka tới với thế giới cùng slogan “ Chỉ loại vodka được sản xuất tại Nga mới là Vodka đích thực”. Ngoài ra, vodka Nga còn được pha chế với nước cam tạo ra một loại cocktail  Screwdriver nổi tiếng không kém.

Cocktail screwdriver, sự hòa quyện tuyệt hảo giữa vodka và nước cam
Cocktail screwdriver, sự hòa quyện tuyệt hảo giữa vodka và nước cam

Tìm hiểu thêm về Vodka Nga tại dulichdaiduong.vn

Matryoshka

Nếu được hỏi bạn sẽ mua quà gì khi đi du lịch Nga, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn búp bê Matryoshka. Một con búp bê Matryoshka thường gồm từ 3-24 con trở lên, với hình dáng giống hệt nhau, trong mỗi con lại chứa một con khác giống hệt nhưng nhỏ hơn.

Từ “matryoshka” (матрёшка)  là một cách gọi thân mật của  từ “Matryona” (Матрёна), là một tên riêng chuyên dành cho phái nữ ở Nga. Còn từ “babushka” (бабушка) lại có nghĩa là “bà cụ” trong tiếng Nga. Ngoài ra, Matryoshka được lấy nguồn cảm hứng từ những con “búp bê của Nhật” được du nhập vào Nga hồi thế kỷ 19.

Ngoài những búp bê Matryoshka được trang trí với họa tiết cô gái truyền thống của Nga, những tòa lâu đài ở Nga, bạn còn có thể bắt gặp những loại búp bê Matryoshka danh nhân Nga. Chẳng hạn như búp bê Putin  ngoài cùng, bên trong có Yeltsin, tiếp đó là Gorbachev, sau tới Brezhnev, Khrushchev, tiếp theo Stalin và cuối cùng là Lenin.

shutterstock_686097-putin-1375

Troika

Xe ba ngựa kéo được dùng lần đầu tại Nga vào thế kỷ 18, khi việc vận chuyển thư từ, bưu phẩm thường phải đi trên những con đường gồ ghề. Có một câu nói nổi tiếng ở Nga: “Nước Nga có hai vấn đề: sự ngốc nghếch và các con đường”.

Những cỗ xe Troika từng được ví với tốc độ và sự năng động của nước Nga
Những cỗ xe Troika từng được ví với tốc độ và sự năng động của nước Nga

Troika vẫn được dùng làm phương tiện chính phục vụ du lịch, tới tận thể kỷ 20. Nhất là vào mùa đông, khi cá chiếc xe trượt trở nên hữu dụng. Người Nga ví von Troka với sự rộng lớn và tự do. Có rất nhiều bài hát và vần thơ viết về Troika, trong đó nổi bật nhất phải kể tới  nhà văn Nikolai Gogol khi ông  đem so sánh tốc độ nước Nga với sự nhanh nhẹn của những cỗ xe Troika.

Kalashnikov

Chính cách gọi khác của AK-47, súng trường tấn công tốt nhất thế giới tính tới thời điểm này AK-47, được đặt theo tên của nhà thiết kế quân sự tài ba đã tạo ra nó, Mikhail Kalashnikov. Ông đã sáng minh ra AK-47 vào thời điểm Chiến tranh thế giới II, khi mới chỉ hơn 20 tuổi.

24kalashnikov1-videoSixteenByNine1050
Huyền thoại Mikhail Kalashnikov cùng khẩu súng lừng danh của mình

Ra đời vào năm 1947 và được sử dụng rộng rãi trong quân đội Liên Xô vào năm 1949 và nhiều quốc gia khác thế giới.

Kolkhoz

Hình thức lao động hợp xã đã bị loại bỏ ở xã hội Nga hiện đại
Hình thức lao động hợp xã đã bị loại bỏ ở xã hội Nga hiện đại

là từ rút gọn của cụm từ “Kollektivnoye Khozyaystvo”, nghĩa là hình thức lao động hợp tác xã, các nông dân chung nhau công cụ cùng máy móc sản xuất. Mô hình Kolkhoz xuất hiện đầu tiên vào năm 1918 và được sử dụng rộng rãi khắp Liên Xô vào năm 1932. Việt Nam cũng từng áp dụng hình thức hợp tác xã. Tuy nhiên theo thời gian, hình thức này không phù hợp với sự phát triển thời đại, cũng như bộc lộ nhiều mắt yếu kém như quản lý, lãnh đạo lỏng lẻo.

Đặt ngay vé máy bay đi Nga để khám phá đất nước kỳ diệu này tại dulichdaiduong.vn

Perestroika

Perestroika là chỉ khoảng thời gian diễn ra cuộc cải cách chế độ Xô Viết của Tổng bí thư Mikhail Gorbachev từ năm 1985 tới cuộc chính biến làm tan rã Liên Xô vào năm 1991.

yeltsin-gorbachev
Tổng Bí thư Mikhail Gorbachev thời còn đương quyền

Trước thời điểm này, khi nhắc tới Perestroika, nó chỉ có nghĩa là nâng cấp, cải tạo một tòa nhà, một kiến trúc nào đó. Đối với lịch sự phát triển của nước Nga, thời kỳ Perestroika là thời điểm nước Nga bắt đầu mở cửa, tự do kinh doanh, dần dần hội nhập với nên kinh tế thế giới. Perestroika cũng đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh lạnh Liên Xô- Mỹ trong hơn 50 năm và mang nghĩa tích cực ở trong tiếng Nga.

Sputnik – vệ tinh nhân tạo đầu tiên của con người.

Tới giữa thế kỷ 20, từ Sputnik trong tiếng Nga nghĩa là “ người bạn đồng hành”. Vào ngày 4/10/1957, khi Liên Xô phóng thành công vệ tinh nhân tạo đầu tiên có tên Sputnik ra ngoài không gian, từ Sputnik đã nổi tiếng trên toàn thế giới.

Sự kiện phóng thành công vệ tinh Sputnik đánh dấu một bước tiến mới trong thời đại chinh phục vũ trũ của loại người, nó cũng là minh chứng rõ rệt nhất cho sự phát triển hiện đại của công nghệ, khoa học của Liên Xô trước toàn cầu, khiến nhiều quốc khác không thể xem thường.

Xem thêm: Hướng dẫn làm Visa đi Nga nhanh chóng, thuận tiện nhất.

Glasnost

Thuật ngữ này nghĩa là chính sách công khai và minh bạch hóa các hoạt động của nhà nước cũng như tự do tiếng nói tại Liên Xô, do Mikhail Gorbachev đề ra trong quá trình cải tổ ở Liên Xô. Từ Glasnost còn chỉ giai đoạn những năm 1980 của lịch sử Nga, khi mà việc kiếm duyệt thông tin được nới lóng, và người ta được tự do tiếng nói hơn.

tumblr_inline_n7thdaqJpp1s2n70p

Glasnost nguồn từ tiếng Nga cổ “glas”, tức là một cuộc nói chuyến cởi mở, không bị khép kín.

Gromit- Cuộc tàn sát người do thái.

Từ “Gromit” có nghĩa là “tiêu diệt, phá hủy”, mang tính bạo lực, chỉ việc một nhóm người bị tấn công, nhà ở, các công trình kiến trúc bị phá hủy,…

Lịch sử nước Nga không thể quên những ngày đen tối về cuộc tàn sát tập thể người Do Thái ở Nga vào khoảng từ thế kỷ 19 tới đầu thế kỷ 20. Từ Gromit còn được dùng phổ biến tại nhiều quốc gia Châu Âu.

Dacha

Dacha trong tiếng Nga nghĩa là  căn nhà vùng ngoại ô, rất phổ biến ở Nga, đặc biệt trong thời kỳ Liên Xô cũ. Hơn một nửa cư dân tại thành phố đều có các căn nhà Dacha ở vùng ngoại ô.

Những căn nhà ở vùng ngoại ô thường được dùng để các gia đình Nga nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần.
Những căn nhà ở vùng ngoại ô thường được dùng để các gia đình Nga nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần.

Nhữn căn nhà Dacha xuất hiện từ thới Pi-ot đại đế và bùng nổ vào cuối thể kỷ 20. Gần như mỗi gia đình đều có một căn Dacha dùng để nghỉ dưỡng, picnic vào dịp cuối tuần.

Từ Dacha trong tiếng Nga cổ nghĩa là “Vùng đất được ban tặng”

Các căn nhà Dacha trước thường được xây dựng bằng gỗ và không qua kiên cố, tuy nhiên theo sự phát triển của mức sống hiện đại, các căn nhà Dacha được trang hoàng tiện nghi không kém gì căn nhà chính của gia chủ.

Khám phá thêm về vẻ đẹp lỗng lẫy của nước Nga trong băng và tuyết

Liên Bang Nga quả là một đất nước tuyệt vời!. Hy vọng với những thông tin mà Du lịch Đại Dương cung cấp ở trên, chuyến viếng thăm nước Nga của bạn sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Để có được những chiếc vé máy bay đi Nga giá rẻ, ngay từ bây giờ, bạn hãy nhấc điện thoại lên gọi ngay tới số 094.555.3434 hoặc truy cập website dulichdaiduong.vn để được tư vấn tận tình và sở hữu cho mình tấm vé phù hợp nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *