Những điểm du xuân đầu năm ở Hà Nội

Mùa xuân là lúc cây cối đâm chồi nảy lộc, vạn vật biến đổi, khoác lên mình chiếc áo rực rỡ, tinh khôi nhất trong năm. Với đời sống văn hóa của người Việt Nam, du xuân đầu năm hay đi lễ cầu may từ lâu đã trở thành truyền thống quan trọng của mỗi gia đình. Người người nhà nhà đi du xuân để hái lộc đầu năm,  trẩy hội xuân, đi lễ cha mẹ, đi cầu mong năm mới tốt lành,…Hãy cũng Du lịch Đại Đương tìm hiểu về những điểm du xuân đầu năm ở Hà Nội.

Phong tục du xuân lễ chùa đầu năm của người Việt

Những điểm du xuân đầu năm ở Hà Nội là một phong tục đẹp của văn hóa tâm linh người Việt.  Đầu năm đi lễ chùa không, để vãn cảnh thanh tịnh nơi đất Phạt và cầu mong điều hay ý đẹp, cầu phước lộc, may mắn, danh lợi sẽ tới với bản thân và gia đình trong suốt cả năm.

Du xuân lễ chùa đầu năm là để con người ta có thể cảm nhận được rõ nhất nét giao hòa của đất trời, của những cơn mưa bụi lật phật nơi tán lộc đề, giúp ta tìm về với cội nguồn dân tộc. Giữa cái không gian an yên của chốn cửa phất, hương trầm thoang thoảng của đèn nhang, và khi tiếng chuông chùa ngân vang, lòng người sẽ bình yên hơn, tâm mình sẽ rũ bỏ những bụi trần mà trở nên thanh tịnh hơn để khởi đầu năm mới tốt đẹp.

Du xuân đầu năm cho cả năm mới tốt đẹp. (Ảnh: Tunhamay)
Du xuân đầu năm cho cả năm mới tốt đẹp. (Ảnh: Tunhamay)

Khám phá những tu viện phật giáo nổi tiếng nhất thế giới.

Điểm du xuân lễ chùa đầu năm ở Hà Nội- Văn miếu Quốc tử giám

Văn Miếu Quốc tử giám được xem là trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam, là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Gồm 2 di tích chính là Văn Miếu và Quốc Tử Giám. Văn Miếu thờ Khổng Tử, các vị vị hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp. Quốc Tử Giám được coi là trường Quốc học cao cấp đầu tiên ở Việt Nam, đã đào tạo ra hàng nghìn các nho sĩ người tài cho đất nước. Do vậy, đây chính là nơi truyền thống hiếu học linh thiêng nhất Việt Nam. Vào dịp đầu xuân, cả gia đình sẽ cung tới Văn Miếu thắp hương, cầu khấn lộc tài, học hành và không quên xin chữ cầu may.

06-1424514107_1200x0
Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già /Bày mực tàu, giấy đỏ/ Bên phố đông người qua

Tết này, bạn hãy đặt ngay vé máy bay đi Hà Nội để xin chữ cầu may nhé.

Địa chỉ của Văn Miếu Quốc Tử Giám: Số 58 phố Quốc Tử Giám,Quận Đống Đa,  Hà Nội. Giờ mở cửa: từ 8h00 – 17h00 (Từ tháng 11 tới tháng 3) và từ 7h30 – 18h00 (cho các tháng còn lại).

Giá vé tham quan: là 30.000đ/lượt. Với công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, Nhân dân ở các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa, Người có công với cách mạng, học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên, giá vé giảm 50%: 15.000đ/lượt. Miễn vé tham quan với Người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em dưới 15 tuổi.

Phủ Tây Hồ

91555906

Mỗi dịp Tết đến Xuân Về, lúc nào Phủ Tây Hồ lại nườm nượp người dân ở khắp tứ phương tới cầu may. Phủ Tây Hồ là điểm tâm linh được mọi người từ Hà Nội tới các khách du lịch lựa chọn để du xuân cầu chúc điều may mắn, phúc lộc, bình an. Nằm bên Hồ Tây, Phủ Tây Hồ thờ bà chúa Liễu Hạnh ( Bà là người rất giỏi cầm kỳ thi họa, lại có tấm lòng đức độ hơn người, được dân suy tôn là Thánh Mẹ). Phủ Tây Hồ là nơi nổi tiếng linh thiêng trong hệ thống các đền, chùa ở Hà Nội. Người người đến đấy để hành lễ thắp hương cầu khấn cũng như thưởng ngoạn cảnh sắc sơn thủy hữu tình của Hồ Tây.

Phủ Tây Hồ thuộc đường Đặng Thai Mai, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Giờ mở cửa phủ là từ 5h tới 19h hàng ngày.

Xem thêm: Những lưu ý khi đi du lịch Tết

                 Khám phá mâm cỗ Tết 3 miền Bắc Trung Nam

Chùa Trấn Quốc

chua-Tran-Quoc-2

Chùa Trấn Quốc là nơi nổi tiếng chốn cửa Phật linh thiêng, là ngôi chùa thuộc vào hàng lâu đời nhất ở Hà Nội. Chùa đã có trên 1500 năm tuổi. Trước kia, vua chúa thường ngự giá tới đây vãn cảnh chùa và cúng lễ đất trời vào lễ rằm, đầu năm mới. Chùa có vườn tháp cổ u tịch, có nhiều tượng phật cổ, tượng Thích ca nhập Niết Bàn. Nếu một lòng ngưỡng vọng với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, bạn sẽ không thể không tới hành lễ ở chùa Trấn Quốc. Người ta đi lễ chùa Trấn Quốc đầu năm để cầu may cho năm mới, và chiêm ngưỡng nét thanh bình của danh thắng nằm bên hồ Tây bốn mùa sóng phủ này.

Chùa Ngọc Sơn nằm trên đường Thanh Niên, Tây Hồ,Hà Nội

Tìm hiểu ngay: Những địa điểm chụp ảnh Tết ở Hà Nội

Chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Hậu Lê và được tu sửa lại vào đời vua Quang Trung. Từ lâu, chùa Phúc Khánh đã nổi tiếng là điểm tâm linh ở Hà Nội. Vào dịp đầu năm mới, rất đông người dân Hà Nội và khách du lịch tới chùa để dự Lễ cầu an, dâng sao giải hạn,… Người dân đến chùa Phúc Khánh cầu an để cầu cho năm mới của mình được thanh bình, yên ổn.

chua-phuc-khanh-2016-03-07

Trước kia, chùa Phúc Khánh chỉ là một ngôi chùa làng, thuộc làng Sở. Khoảng 10 năm gần đây, nhất là khi thượng tọa Thích Thanh Quyết – bậc cao tăng nổi tiếng của Phật giáo Việt Nam về  trụ trì, chùa đã thu hút được nhiều tăng ni phật tử, người dân khắp nơi tới cầu khấn. Sau khi cần khấn năm mới sung túc, bình an, nhiều người sẽ tới Ban thờ Đức Ông rút quẻ đầu năm.

Chùa Phúc Khánh nằm ở số 382, Đường Tây Sơn, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội.

Đền Quán Thánh

el-templo-quan-thanh-luxury-travel-vietnam1

Đền Quán Thánh Trấn Vũ Quan hay còn có tên là đền Quán Thánh, từ xa xưa đã nổi danh khắp trốn Bắc Kỳ là một trong “Thăng long tứ trấn” gồm Đền Bạch Mã trấn phía Đông; Đền Voi Phục trấn phía Tây, Đền Kim Liên trấn phía Nam và Đền Quán Thánh trấn phía Bắc. Đền Quán Thánh thờ Huyền Thiên Trấn Vũ- vị thần cai quản phía bắc của hoàng thành Thăng Long xưa. Từ xa xưa, đền Quán Thánh đã nổi tiếng là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa của người Hà Thành và duy trì tới tận ngày nay. Đền Quán Thánh tọa lạc ở một địa thế đẹp, một bên là hồ Trúc Bạch, một bên là Hồ Tây cùng không gian thoáng đãng, cảnh sắc thi vị. Tọa lạc trong đền là quả chuông đồng cổ trên gác tam quan, với tiếng chuông chùa ngân vang đã đi vào tâm thức của bao thế hệ người dân thủ đô “Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương”. Cứ mỗi độ xuân về, chùa lại đón tiếp hàng trăm nghìn lượt người tới đây du xuân, lễ bái.

Vị trí Đền Quán Thánh ở ngã tư đường Thanh Niên và đường Quán Thánh – phía Nam của HồTây, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đền Ngọc Sơn

hoan-kiem-lake-ngoc-son-temple-hanoi.jpg.1400x500_q85_crop

Nếu chưa tới Hồ Gươm, là chưa tới Hà Nội, và đền Ngọc Sơn là ngôi đền tọa lạc ở Đảo Ngọc của Hồ Hoàn Kiếm, nối bờ bởi cây cầu Thê Húc. Đền Ngọc Sơn là nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân, thần quản việc văn chương khoa cử và thờ Hưng Đạo Vương, vị anh hùng dân tộc. Không chỉ là một địa điểm thăm quan du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, đây còn chốn nơi linh thiêng để người dân chọn đi lễ cầu tài lộc may mắn. Nhất là trong những ngày đầu năm mới, đi du xuân lễ chùa đền Ngọc Sơn vừa cầu tài lộc vừa là để ngắm cảnh Hồ Gươm sớm mai đẹp lay động cùng những quần thể kiến trúc xung quanh hồ: Đài Nghiên, Tháp Bút, Đắc Nguyệt Lâu, Cầu Thê Húc (Thê Húc nghĩa là nơi giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời)

DJ7A9433-ed7ed-28bac

Đền Ngọc Sơn tọa lạc đường Đinh Tiên Hoàng,Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Giờ mở cửa đền từ Thứ 2 tới thứ 6 là 07h00 – 18h00 và vào cuối tuần là 07h00 đến 21h00.

Giá vé tham quan: 30.000đ/Người lớn (từ 15 tuổi trở lên). đôi với sinh viên là 15.000đ/1 người và trẻ em được miễn phí vé.

Du lịch Đại Dương chúc các bạn có một mùa xuân mới ngập tràn hạnh phúc, đừng quên đặt vé máy bay tai dulichdaiduong.vn để có mức giá tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *