Những món ăn ngày đầu năm mới của người Châu Á

Với rất nhiều quốc gia Châu Á, Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong mỗi năm. Người Châu Á quan niệm rằng, những gì bạn làm trong dịp đầu năm mới lại cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng tới cả năm còn lại. Cùng Du lịch Đại Dương tìm hiểu Những món ăn ngày đầu năm mới của người Châu Á

Món ăn ngày đầu năm mới của người Việt Nam: Bánh Chưng

banh-tet-banh-chung-xanh
Mâm cỗ ngày Tết của người Việt không thể thiếu bánh chưng

Trong mâm cỗ cúng bàn thờ tổ tiên hay ở trong các bữa cơm của người Việt vào dịp đầu năm mới của ngày Tết cổ truyền không thể nào thiếu Bánh Chưng. Ý nghĩa của Bánh Chưng là bày tỏ lòng biết ơn của con cháu với đất trời tổ tiên.

banhchung-585-635881291588912657-1
Bánh Chưng tượng trưng cho đất

Cùng chuyên mục: Khám phá mâm cỗ Tết 3 miền

cap-02-banh-tet-gac-2-kg-thuong-hieu-gac-viet-dong-phuong-201411416111270

Mong ước của mỗi người Việt khi ngày Tết về là cả nhà cùng quây quần bên nhau, cùng nhau gói bánh, ngồi bên bếp lửa bập bùng ngồi trông bánh chưng. Bánh chưng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh. Bánh chung nhất thiết phải được gói bằng lá dong để cho màu xanh, tươi, thơm, gói bánh phải kín, lạt phải buộc chặt. Ở Miền Nam, món bánh chưng được biến tấu thành món Bánh Tét.

Đặt vé máy bay đi Sài Gòn ngay để khám phá món bánh Tét ngày Tết

Bánh Niên cao trong bữa cơm đầu năm của người Trung Quốc

4
Những món ăn ngày đầu năm mới của người Châu Á

Những món ăn ngày đầu năm mới của người Trung Quốc phải mang ý nghĩa tốt đẹp, tên món ăn cũng phải đồng âm với những điều may mắn. Tên bánh Niên Cao (nian gao – 粘糕 ) phát âm gần giống từ “một năm mới cao – 年高 ”, tức là một năm mới ngày càng tốt đẹp, phát triển hơn.

Bánh niên cao của người Trung Quốc được chế biến từ: gạo nếp, bột mì, muối, nước và đường. Màu của đường tạo nên màu của bánh (trắng hoặc nâu). Người Trung Quốc ăn niên cao vào dịp đầu năm mới, với ước mong cả nhà sẽ càng “kết dính, bền chặt” hơn giống như chiếc bánh. Bên cạnh đó, người Trung Quốc trong Tết Nguyên đán còn có thêm các món mì trường thọ,  bánh bao, sủi cảo,…nhằm mong muốn đem lại điềm may cho cả năm.

lbroccoli-noodles-one-mag-march-tesco-2e2e4bd7-3595-489a-9842-e6349610bdfb-0-1400x919

Người Nhật Bản và bánh Mochi cho ngày Tết Nguyên đán.

Bánh Mochi trên mâm cúng tổ tiên của người Nhật
Bánh Mochi trên mâm cúng tổ tiên của người Nhật

Tuy rằng không dùng lịch âm mà đón năm mới vào ngày 01/01 như người Phương Tây, người dân xứ sở Hoa anh đào vẫn lưu giữ được rất nhiều nét đẹp của ngày Tết truyền thống. Món ăn ngày đầu năm mới không thể thiếu trong bữa cơm của mỗi gia đình Nhật Bản là bánh Mochi. Bánh gạo truyền thống Mochi được làm từ gạo nếp giã nhuyền và có nhân ngọt ở bên trong (tương tự như bánh dày của người Việt). Người Nhật dùng bánh mochi để lễ tổ tiên với ước nguyện cho một năm mới ngập tràn may mắn. Với người dân xứ Mặt trời mọc, ăn mochi dịp lễ Tết sẽ đem lại sức khỏe dồi dào và trường thọ. Bánh Mochi có nhiều loại nhân cùng hương vị khác nhau như nhân trà xanh, đậu đỏ,…Ngoài ra, mâm cỗ ngày Tết ở Nhật Bản được gọi là “Osechi ryori”

a187308e770b3dfb03ca9d57b2a2f5ef

Bánh gạo Tteok ở Hàn Quốc

Nếu để ý những bộ phim Hàn Quốc, bán sẽ dễ dàng nhận ra món ăn truyền thống đã gắn liền với đời sống người dân Hàn Quốc là món bánh gạo Tteok. Người dân Hàn ăn bánh Tteok vào tất cả các dịp quan trọng nhữ lễ kỷ niệm và ngày Tết đầu năm. Bánh Tteok được làm từ bột gạo nếp và đem hấp chín. Hình dạng cũng như hương vị của bánh Tteok vô cùng đa dạng, bắt mắt.

a0001tc001487

Vào ngày đầu năm mới, mỗi người Hàn Quốc đều ăn một bát canh Tteokguk (gồm bánh Tteok với nước xương bò hầm, thịt bò, hành lá) với mong ước một năm mới sức khỏe dồi dào và trường thọ. Hình dáng bầu dục cùng màu trắng tinh khiết của bánh Tteok còn ý nghĩa biểu tượng cho sự thanh khiết, vẹn tròn của bạn vật khắp nhân gian trong thời khắc đầu xuân năm mới. Món canh Tteokguk sẽ thơm ngon nhất khi được ăn kèm với món kim chi.

Xem thêm: Đặt vé máy bay đi Hàn Quốc tại dulichdaiduong.vn

Bánh Tang Yuan (bánh trôi tàu) của người Singapore

20141222-_mg_1386w

Với nét văn hóa mang nhiều nét đồng điệu với người trung hoa, ngoài món cá không thể thiếu, món ăn đầu năm mới của người Singapore còn phải có món bánh Tang  Yuan (bánh trôi tàu). Bánh được làm từ bột gạo, đem luộc chín và có rất nhiều loại nhân đa dạng như vừng, khoai môn, đậu đậu, đậu xanh,…Nếu có du lịch Tết tới Singapore, nhất định bạn phải ăn thử món ăn may mắn này nhé.

Mâm cỗ đầu năm mới của người Mông Cổ với món bánh Buuz

banh-dau-nam-moi-mong-co-4
Hình dáng bên ngoài của bánh Buuz rất giống bánh bao.

Ngày Tết nguyên đán của người Mông Cổ có tên là  Tsagaan Sar (Tết Tháng Trắng). Trọng bàn ăn đầu năm mới này, người Mông Cổ sẽ ăn các món từ thịt ngựa, thịt cừu, và bắt buộc phải có món bánh Buuz. Bánh có hình dạng bên ngoài giống với bánh bao, nhưng được làm bằng bột mì và phần nhân là thịt cừu băm nhuyễn trộn cùng với hành tây băm nhỏ.

Cùng chuyên mục: Câu cá trên mặt hồ đóng băng ở Mông Cổ

Nếu Tết này bạn vẫn chưa biết nên đi đâu, hãy tham khảo ngay những bài viết về Tết của dulichdaiduong.vn và tìm cho mình chiếc vé máy bay Tết với giá tốt nhất. Du lịch Đại Dương là đại lý vé máy bay uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay đi Nga, vé máy bay tới Đà Lạt, Nha Trang,….Website đặt vé dulichdaiduong.vn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được vé máy bay giá rẻ nhất. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình đặt vé, hãy liên hệ ngay với Hotline 094.555.3434  để được hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *