Tìm hiểu ngày Tết cổ truyền của các quốc gia Châu Á

Tết cổ truyền ở Châu Á

Không chỉ riêng Việt Nam mà còn ở rất nhiều các quốc gia Châu Á khác,  Tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ lớn nhất trong năm. Cùng Du lịch Đại Dương tìm hiểu về ngày Tết cổ truyền của các Quốc gia Châu Á nhé.

1.Tết cổ truyền ở Trung Quốc

Trung Quốc và Việt Nam là 2 quốc gia có nhiều điểm tương đồng với nhau về truyền thống văn hóa nhất. Cũng như Việt Nam, người Trung Quốc đón Tết Nguyên Đán vào tháng 1 Âm lịch hàng năm. Tết cổ truyền ở Trung Quốc còn được gọi là “Xuân Tiết”.

Tết cổ truyền ở Châu Á

Thời điểm giao thừa được tính theo lịch âm. Tết Nguyên Đán bắt đầu  từ ngày 1/1 Âm lịch và sẽ kết thúc vào ngày tổ chức Lễ hội đèn lồng rằm tháng giêng (vào ngày 15/1 Âm lịch).

Trong ngày Tết Nguyên Đán, người Trung Quốc quan trọng nhất là cúng tổ tiên. Lễ vật cũng tổ tiên gồm “Tam sinh” gồm thịt gà, thịt lớn, cá. Thịt gà và lợn là quan trọng nhất, bắt buộc phải có. Ngoài ra còn có thể bánh Tét (khá giống bánh Chưng của Việt Nam), hoa quả, đậu hũ,…Món nào cũng cần dán chữ đỏ. Sau khi thắp nến, đốt nhang thì cả gia đình phải quỳ lạy, cầu khấn.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Cả gia đình quây quần bên mâm cơm Tết

Mặc dù có lãnh thổ vô cùng rộng lớn với nhiều phong tục tập quan đa dạng, tuy nhiên cứ tới tối giao thừa 30 Tết là cả gia đình lại quây quần đoàn tụ bên nhau, ăn một bữa cơm rất vui vẻ.

Tết cổ truyền ở Châu Á

Những món ăn truyền thống của người Trung Quốc bao gồm hoành thánh, sủi cáo, bánh trôi nước,mì. Hoành thành có ý nghĩ là “đầu tiên”, ăn mì nghĩa là “trường thọ”. Ngoài ra, một số vùng, người dân còn gói đồng xu vào trong nhân bánh sủi cảo. Người nào ăn trúng bánh có đồng xu sẽ gặp may mắn trong cả năm. Phong tục này được gọi là “Nhai tài lộc”.

2.Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ngày Tết cổ truyền được gọi là Seollal. Đây dịp nghỉ lễ lớn nhất theo truyền thống của xứ sở kim chi, với rất nhiều lễ hội, bắt đầu từ ngày. Mùng 1 Tết và kéo dài trong 3 ngày.

Ngày tết cổ truyền ở Hàn Quốc.
Ngày tết cổ truyền ở Hàn Quốc.

Năm mới ở Hàn Quốc cũng được tính từ ngày 1/1 âm lịch như Việt Nam. Tuy vậy, ngay từ những ngày cuối năm, không khí Tết đã tràn ngập khắp các gia đình. Mọi người cùng nhau dọn dẹp nhà cửa trước 30 Tết. Buổi tối trước giao thừa, người dân sẽ tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Trong nhà sẽ treo các thanh tre để trừ tà ma. Theo truyền thuyết, không ai được ngủ trong đêm gieo thừa, nếu không sáng hôm sau thức dẫy sẽ bạc trắng đầu hoặc đầu óc kém minh mấn. Người Hàn Quốc cũng treo Bok Jo Ri (một loại xẻng bằng rơm để hốt các hạt gạo bị rơi vãi) với mong ước nhận phúc lộc trong cả năm.

Ngày Tết, người Hàn Quốc sẽ mặc Hanbok truyền thống để làm nghi lễ cũng bái tổ tiên vào sáng sớm. Món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Hàn Quốc là Canh bánh gạo (tteokguk). Người Hàn Quốc quan niệm rằng món canh bánh gạo ăn trong buổi sáng đầu năm mới sẽ đem tới may mắn trong suốt cả năm.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Tết cổ truyền còn là dịp bày tỏ lòng thánh kính với cha mẹ.

Ngày Tết còn dịp để chứng tỏ lòng thánh kính với đấng sinh thành. Con cái sẽ tới  thăm cha mẹ và chúc  năm mới hạnh phúc bằng nghi lễ cúi chào thật cung kính, rồi chúc “Seahae bok manhi badeseyo” nghĩa là “chúc bố mẹ gặp nhiều may mắn trong năm mới”. Sau đó, cả nhà sẽ cùng nhau ra ngoài trời chơi thả diều, chơi các trò chơi dân gian như ném tên tuho, đá cầu jegichagi,…

Các hoạt động trong dịp tết cổ truyền ở Hàn Quốc
Các hoạt động trong dịp tết cổ truyền ở Hàn Quốc

Những món để đi lễ ông bà tổ tiên bao gồm thịt cá, bánh hangwa, teokguk, trái cây, các món ăn yêu cầu màu sắc phải đẹp và tươi.

Vào ngày Seollal, người dân thường tới các bãi biển phía Đông như ở thành phố  Gangneung và Donghae ( tỉnh Gangwon) để ngắm tia mặt trời đầu tiên mọc trong năm, giúp họ có sự khởi đầu tốt đẹp trong cả năm.

Vé máy bay đi Hàn Quốc: Tại đây

3.Triều Tiên

Tết cổ truyền tại Triều Tên có tên gọi là “Nguyên Nhật” vào ngày 1/1 âm lịch.
Mọi người sẽ cùng nhau dọn dẹp nhà cửa vào đêm 30 Tết, may quần áo Tết,  sau đó treo câu đối Tết, Tranh Tết, cũng nhau chuẩn bị bữa cơm Tết.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Ngày Tết cổ truyền ở Triều Tiên

Sáng mùng 1 tháng giêng, mọi người sẽ cũng nhau diễn trang phục mới, hành “trá lễ” bái lạy tổ tiên, sau đó con cháu bề dưới sẽ chúc mừng năm mới với ông bà cha mẹ. Bề trên sẽ đáp lại lễ bằng việc đem mời cơm Tết.

Những hoạt động trong ngày Lễ cổ truyền của Triều Tiên rất giống với Trung Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này còn có 2 hoạt động rất đặc trưng trong dịp lễ Tết là “đuổi quỷ” và “đốt tóc”.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Mọi người cùng nhau ra đường tham gia các hoạt động tưng bừng.

Mọi người bện một hình nộm rơm, nhét tiền vào trong ruột, sáng mùng 1 Tết đem vứt ở ngã tư đường để “đuổi quỷ”, đón điều lạnh. Còn để “đốt tóc”, người dân Triều Tiên giữ tóc rụng thường ngày trong một hộp trang điểm nhỏ, đợi tới chiều Mùng 1 đem vứt ra cửa nhằm mục địch trừ tà, bệnh dịch, cầu cho 4 mùa bình an.

Món ăn truyền thống trong ngày Tết ở Triều Tiên là “Cơm thuốc”. Gạo nếp được đem hấp qua, rồi thêm mật ong, táo, hạt dẻ, mỡ, tương….rồi đem hấp chín như cơm. Loại “Cơm thuốc” này dùng để cũng tổ tiên và đãi khách khứa, với ý nghĩa mang tới cho người  ăn cuộc sống sung túc trong cả năm.

  1. Nhật Bản

Khác với một số quốc gia khác, Nhật Bản đón Tết không theo âm lịch mà theo lịch phương Tây, tuy nhiên, người dân xứ sở mặt trời mọc vẫn lưu giữ được các truyền thống lâu đời của ngày Tết cổ truyền.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Người Nhật treo Kadomatsu để xua đuổi tà ma, đón may mắn vào nhà

Để đón năm mới, người Nhật cũng sẽ dọn dẹp nhà cửa (Susuharai). Sau đó, họ sẽ trang trí  Kadomatsu tại hai bên cửa nhà để xua đuổi ma quỷ, đón thần năm mới, mang lại sức sống cho cả năm. Kadomatsu gồm 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông, và số đoạn trên cành thông phải lẽ, cũng như hạnh phúc không thể chia cắt. Tục lệ này tương tự như việc treo cây Nêu ở Việt Nam. Tới hết ngày mùng 7-1 người dân sẽ đem đến chùa để đốt, giống như hóa vàng ở Việt Nam.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Người dân đi chùa cầu may mắn bình ăn cho cả năm

Đêm tất niên, 31/12 (Oomisoka), món ăn trong bữa cơm tất niên của các gia đình Nhật là món Toshikoshi-Soba với ý nghĩa đem lai tuổi thọ và may mắn trong cả năm. Sau  mọi người sẽ cùng nhau tới các điện chùa gần nhà nghi lễ Ninenmairi, cầu bình an cho năm mới. Vào đùng nửa đêm chuông lớn trên khắp các chùa trên toàn nước Nhật sẽ thi nhau ngân vang.

Tết cổ truyền ở Châu Á
108 tiếng chuông chùa sẽ được đánh lên vào đúng thời khắc giao thừa.

Tiếng chuông vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục và thông báo năm cũ đã qua đi.  Sau khi lễ chùa, trước khi về, người dân thường sẽ rút quẻ  (Omikuji). Nếu quẻ lành, người dân sẽ mang về, còn nếu phải quẻ hung, người ta sẽ buộc lên cành cây như lời hứa với các vị thần sẽ hành động theo lời răn của thần.

Vào sáng ngày 1/1 Tết, người dân Nhật Bản sẽ uống rượu trừ tà, dùng món canh bánh dày Ozoni và món Osechi. Osechi là nhiều món ăn nguội được để trong một hộp lớn để tất cả mọi người trong nhà cùng ăn. Mục đích của món Osechi là để kiêng việc nấu nướng trong 3 ngày Tết, làm ảnh hưởng không tốt tới thần bếp.

Tết cổ truyền ở các nước Châu Á.
Món Osechi nhất định không thể thiếu trong ngày Tết

Trong ngày đầu năm mới, trẻ con sẽ nhận được mừng tuổi, đặc biệt, trẻ em ở Nhật còn có thể nhận được phiếu mua sách. Trong ngày Tết ở Nhật Bản, đồng nghiệp rất ít khi tới thăm nhà nhau, trừ khi là người thân trong gia đình hoặc đã được hẹn trước.

Các hoạt động trong dịp Tết cổ truyền 20của người Nhật bao gồm ăn cháo chay vào ngày 07/01, làm vỡ bánh dày (Kagamibikari) ngày 11/1, với ý nghĩa mang lại sức khỏe, và những điều tốt đẹp.

  1. Singapore

Với 80% dân số là  người gốc Hoa, ngày Tết Nguyên đán Âm lịch cổ truyền là dịp người dân Singapore chờ đợi nhất trong cả năm. 

Lễ hội đón xuân ở Singapore dịp tết
Lễ hội Singapore River Hongbao

Ngày Tết Âm lịch ở Singapore cũng vào ngày mùng 01 tháng giêng  như ở Việt Nam, và cũng là dịp cả nhà quây quần bên nhau, tỏ lòng thành kính với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Mọi người cũng sẽ quét dọn nhà cửa để quét đi những điều không tốt của năm cũ và đón năm mới may mắn hơn. Vào dịp Tết âm lịch, người dân Singapore sẽ diện quần cáo mới đi thăm hỏi họ hàng, trẻ em cũng sẽ nhận được những phong bao lì xì đỏ may mắn.

Xem ngay: Vé máy bay đi Singapore dulichdaiduong.vn

tet-singapore_9522

Món ăn ưa thích trong dịp Tết Âm lịch của người dân quốc đảo sư tử là món quýt và cá. Chữ “quýt” đọc gần với chữ “cát” trong từ “đại cát đại lợi”. Người dân Singapore tin rằng ăn quýt có thể mang lại cho họ hạnh phúc, may mắn trong cả năm . Còn chữ “cá” gần với chữ “dư” trong tiếng Trung, sẽ mang lại sự sung túc.

Tại Singapore, mọi người sẽ tổ chức Lễ hội Mùa xuân chào đón năm mới. Nếu có dịp ghé thăm quốc đảo sư tử dịp này, bạn sẽ có cơ hội được tham gia 3 lễ hội nổi bật nhất là Lễ hội Hoa đăng mừng năm mới, Lễ diễu hành Chingay, Lễ hội Singapore River Hongbao.  Bên cạnh đó là rất nhiều tiết mục múa lân, múa rồng tưng bừng ở khắp các con phố của  Singapore. Thời gian kéo dài hơn một tháng từ cuối tháng Chạp của năm cũ tớ tần Rằm tháng Giêng.

Trong suốt lễ hội, mọi người được thưởng thức những màn trình diễn đặc sắc của những nghệ sĩ múa lân, múa rồng, nghệ sĩ biểu diễn nuốt lửa và nữ vũ công tại quảng trường Kreta Ayer.

Tết cổ truyền ở Châu Á
Lễ hội ở quảng trường Kreta Ayer

Ngoài ra, người dân sẽ đi tới các ngôi chùa ở khu ChinaTown để thắp hương cầu năm mới phát tài, bình an.

Đặt ngay vé máy bay Tết 2017 để hòa mình vào không khí Tết cùng dulichdaiduong.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *