Cháo Kasha- Hương vị thuyền thống từ ẩm thực Nga

Người dân Nga có câu nói “Cháo kiều mạch là mẹ, bánh mì đen là cha”. Món cháo Kasha vừa dễ nấu, lại vừa mang những hương vị đặc trưng của nước Nga như bột kiều mạch, ngũ cốc,…Một món ăn đơn giản như vậy sao lại được coi là truyến thống ẩm thực của nước Nga, cùng du lịch Đại Dương tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc món cháo Kasha.

Cháo Kasha từ lâu đã xuất hiện trong những bữa ăn của người dân xứ Bạch Dương. Ở cái vùng đất mà mùa đông chiếm tới nửa năm này, từ ngày xưa, trong những ngôi nhà gỗ (Izab) luôn  luôn có một chiếc lò to, vừa nhóm lửa sưởi ấm cả nhà, lại vừa là nơi đặt những chiếc nối bằng đồng (hoặc bằng đất) để nấu món cháo Kasha nghi ngút.

Cháo Kasha- Ẩm thực Nga
Cháo Kasha- Món ăn dẫn dã của Nga

Người dân Nga còn có cả một câu chuyện dân gian rất nổi tiếng là “Chuyện cháo rìu” để kể về cháo Kasha này. Xa xưa, Kasha là món ăn để dâng lên những vị thần trồng trọt, cầu cho mùa vàng tốt tươi. Trong những dịp quan trọng trong đời sống tinh thần của Nga như giáng sinh, lễ rửa tội, lễ tang, đám cưới,  không bao giờ thiếu được Kasha. Thậm chí, Kasha còn được dùng làm đại tiệc. Năm 1929 Người anh hùng Nga Alexader Nevsky khi làm đám cưới và sau khi đại chiến quân xâm lược Thụy Điện đều mở “đại tiếc cháo Kasha”

Cháo Kasha- Món ăn tinh thần của người Nga

Cháo Kasha có mặt hầu như mọi giai đoạn của một người. Công thức cổ truyền nấu cháo Kasha là từ hạt ngũ cốc và gia vị. Mỗi lứa tuổi lại có món cháo Kasha riệng. Trẻ em thì có loại cháo Mannaya từ lúa mì xay giã và sữa tươi. Người lớn thì có món cháo Kutia  từ hạt kiều mạch… Tùy theo nguyên liệu nấu, nhất là loại ngũ cốc được sử dụng, mà có các loại kasha khác nhau.  

Cháo Kasha- Ẩm thực Nga
Cháo Kasha ăn kèm nấm- Bữa sáng khoái khẩu của người dân Nga

Kasha còn là một món ăn tập thể. Câu thành ngữ  “chúng tôi cùng một nồi kasha” được lý giải là“chúng tôi làm cùng một phường hội”. Trước kia, trong những hành quân của quân đội Nga, cháo Kasha chưa bao giờ. Người nấu cháo trong quân đội còn được gọi là kashevar (có nghĩa là người nấu cháo). Và không chỉ có Kasha, mà người lính nấu cháo cũng đã đi vào trong những câu truyện cổ dân gian của Nga.

Du khách Việt Nam khi mua vé máy bay đi Nga cũng rất thích thưởng thức món ăn này. Có lẽ vì họ cảm thấy sự quen thuộc từ Kasha với món cháo Việt Nam.

Xem thêm: Giá vé máy bay đi Nga

Các loại cháo Kasha

Kasha của Nga được  phân theo độ đặc, lỏng: kashitsa và razmasnia là kasha loãng, có thể dùng thay món súp, còn để nói món Kasha đích thực thì kasha phải đặc gần giống với cơm nát Tùy theo nguyên liệu nấu, và loại ngũ cốc được sử dụng mà Kasha lại chia được làm nhiều loại khác nhau.

Cháo Kasha- Ẩm thực Nga
Cháo Kasha ăn độn cùng nhiều món khác

Kasha kiều mạch: Trong số đó, cháo Kasha kiều mạch là món phổ biển và được ưa chuộng nhất. Kasha kiều mạch thường được nấu cùng với nước hoặc sữa tươi. Để có món cháo Kasha kiều mạch thơm ngon, nhất định phải dùng nồi nấu bằng đồng hoặc gốm sứ, không được dùng nồi nhôm. Nếu nấu kasha kiều mạch cùng  sữa,không nên  đun sôi kiều mạch cùng sữa. Mà sau khi nấu kiều mạch với nước như bình thường xong, bắc xuống mới thêm sữa vào. Để vị cháo đậm đạ,người tha có thêm thêm đường, trứng, muối bơ,…Kasha kiều mạch có thể được ăn riệng hoặc ăn kèm các món khác

Kasha mannaya hoặc manka là chỉ loại lúa mì được xay rất nhỏ. Kasha mannaya được nấu cùng sữa, có thể nấu loãng hoặc để sệt.  Khi dọn ra ăn,  mứt trái cây, mật ong, sữa đặc, v.v… tùy theo khẩu vị.Kasha mannaya  rất bổ dưỡng nên rất thích hợp với người bệnh và trẻ em

Vé máy bay đi Nga
Manka- Rất thích hợp với trẻ nhỏ

Kasha Guryov: được đặt theo tên một quý tộc nổi tiếng của Nga ở thế kỷ XIX là bá tước Dmitri Guryov. Theo giả thuyết, chính Guryov là người đã nghĩ ra món cháo này. Nó cũng là món khoái khẩu của  Nga hoàng Alexander đệ Tam. Cháo Kasha Guryov cũng nấu từ bột manka nấu với sữa giống như mKasha mannaya. Tuy nhiên, khi ăn, Kasha Guryov sẽ được thêm vào váng sữa, hoặc kem sữa đặc, và nhất định phải có các loại hạt như hạt óc chó, hạt dẻ,… cùng hoa quả khô

Đặt vé máy bay đi Nga

Ngoài ra, cháo Kasha cũng có thể được nấu bằng đậu, gạo hay nhiều loại ngũ cốc khác. Nếu đến Nga, nhất định bạn sẽ được người chủ nhà thiết đãi món cháo này. Người dân Nga còn có câu  “Ở đâu có cháo, ở đó có chúng ta”.

Bạn nghĩ mình sẽ thích loại cháo Kasha nào nhất. Để giải đáp câu hỏi đó, bạn hãy đặt ngay vé máy bay đi Nga. Du lịch Đại Dương chuyên cung cấp vé máy bay đi Nga giá tốt nhất thị trường. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên nhiệt tình luôn luôn thường trực để giúp đỡ ban các vấn đề về giá vé đi Nga, làm visa đi Nga,…qua hotline 094.555.3434

Nhanh tay đặt vé máy bay đi Nga tại dulichdaiduong.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *